...Cosplay?...

posted on 06 Jun 2011 13:21 by warriorsproject in Other
ไม่ได้อัพบล็อกกลุ่มมานานมาก อาจเป็นเพราะเวลามีอะไรก็ต่างคนต่างอัพบล็อกของตัวเอง เลยร้างราบล็อกนี้ไปนาน(ฮา)
 
แต่ก็นะ รู้สึกว่าพอมาอัพบล็อกนี้ทีไรมันต้องมีเรื่องอะไรซักอย่างมาบ่นทุกทีสินะ วันนี้จะมาบ่นแล้วก็พูดถึงประเด็นของคำว่า "cosplay" หน่อยดีกว่า
 
ก่อนเปิดประเด็นขอย้ำไว้ก่อนว่าทั้งหมดเป็นความเห็นส่วนตัวทั้งิ้น โปรใช้วิจารณญาณในการอ่าน และเข้าใจด้วยว่าความเห็นส่วนตัวของคนๆหนึ่งอาจไม่ตรงกับความเ็นของคนทั้งหมด ที่สำคัญคือไม่ถูกต้องเสมอไป เพราะมันคือความเห็นส่วนตัว
 
ที่มาของประเด็นที่อัพมันมาจากเรื่องที่เจอเมื่อวานในงานแคปซูล ที่จริงมันไม่ใช่ปัญหาใหญ่อะไรนัก อันที่จริงมันไม่ใช่ปัญหาเลยแหละ แต่ก็อยากจะเอามาพูดอ่ะนะ
 
เร่อมจากตอนกลุ่มเราแต่งหน้า+แต่งตัวกันอยู่ ณ ซอกหลืบซอกลึกมุมหนึ่งของพื้นที่จัดงาน ก็มีเด็กนรินามคนหนึ่งปรี่เข้ามาด้วยความเร็วแสง ด้วยเหตุผลที่ว่ากลุ่มเราคอสเรื่องที่น้องเค้าชอบ จากนั้นเค้าก็มานั่งคุย(อันที่จริงน้องเค้าก็พูดฝ่ายเดียวะส่วนมากอ่ะนะ) ก็แอบไม่ชอบนิดหน่อย แต่ด้วยความที่เราโตกว่าแล้วน้องเค้าก็ไม่ได้ทำอะไรผิดเราก็ไม่คิดมากก็นั่งฝังน้องเค้าร่ายไป
 
ทีแรกก็ถามเรื่องวิกว่าซอยยังไงจัดยังไงคาแรคเตอร์ตัวนั้นใชสีอะไรดี ตัดชุดยังไงบาลๆ ซึ่งเรามองว่าน้องเค้าเพิ่งเริ่มก็แนะนำน้องเค้าไปตามที่เราเคยทำ จนน้องเค้าถามมาว่าพวกเราคอสมากี่ปีแล้ว เราก็ตอบน้องไปตามตรงว่าคอสมานาน น้องเค้าก็พูดประมาณว่า
 
"พวกพี่คอสมานานแล้วเหรอค่ะ หนูอ่ะเพิ่งเริ่มศึกษา ยังอยู่ระดับบีกินอยู่เลย" คนฟังก็งงเล็กน้อย แบ่งระดับอะไรฟร่ะ
 
คำถามต่อมา พี่เนี่ยหนูอ่ะอยากคอสมากเลยแต่ไม่กล้า กลัวไม่มีเพื่อน กลัวคนว่า แบบว่าหนูหน้าตาไม่ดีอ่ะ" 
 
คนฟังส่องกระจกดูหน้าตัวเอง แล้วตรูล่ะ
 
ก็บอกน้องเค้าไปว่าถ้ารักที่จะคอสก็อย่าไปแคร์คนอื่น มั่นใจตังเองหน่อยแล้วพวกหน้าตาเนี่ยเครื่องสำอางค์มันช่วยได้ น้องเค้าก็บ่นแบบ บรรทัดบนเป๊ะ
 
แล้วก็พูดอีกเรืองประมาณว่า จะเนียนเอาเชิ้ตมาใส่แล้วคอสเป็นนู่นนี่นั่น แล้วก็บ่นๆๆๆซักพัก จากนั้นก็หายไป
 
เอาล่ะอ่านมาคิดว่าคงรู้กันแล้วใช่มั้ยว่าประเด็นอยู่ตรงไหน เริ่มจากคำนี้เลยดีกว่า
 
Cosplay คืออะไรในความคิดของเรา
 
มีคนบอกว่าคำว่า Cosplay มาจาก Costume + player หรือก็คือ คนที่เล่นกับเสื้อผ้าเครืองแต่งกาย ถามว่าโอเถ้าแปลกันตรงๆโต้งๆเลยมันก็ใช่อ่ะนะ
 
แต่
 
แบบนั้นมันจะต่างกับ Fashion design ตรงไหนเพราะแฟชั่นดีไซน์ ก็คือการออกแบบสร้างสรรค์เสื้อผ้าเหมือนกัน
 
เพราะฉะนั้นถ้าเอาตามที่เราเข้าใจ Cosplay สำหรับเราคือการแต่งกายเลียบแบบ โดยสิ่งที่เราเลียนแบบนั้นต้องมีต้นแบบเสมอ เช่นมีต้นแบบมาจาก หนัง เกมส์ การ์ตูน ดารา นิยาย เป็นต้น แล้วถ้ามีคนถามว่าต่างกับ cover ตรงไหน ก็ตรงที่ Cosplay เน้นที่เครื่องแต่งกาย แต่ Cover คืดการเต้นตามวงต้นแบบของวงที่มีอยู่แล้ว
 
เพราะฉะนั้น การคว้าวิก+หูแมวมาใ่สโดยไม่อิงถึงคาแรคเตอร์ แต่งกายด้วยชุดโลลิต้าแต่ไม่มีแบบคาแรคเตอร์ต้นฉบับ แต่งพังค์มาอย่างเฟี้ยวแล้วบอกว่าคอสออริฯ
 
สำหรับเรา เราคิดว่าทั้งโลลิต้า ชุดเมด พังค์ ฯลฯ เป็นส่วนหนึ่งของสิ่งที่เรียกว่าแฟชั่น ไม่ใช่ cosplay
 
คำถามต่อมาแล้วอะไรคือสิ่งจำเป็นสำหรับ Cosplay
 
1.ความกล้า ความมั่นใจ
สิ่งนี้เราว่ามันสำคัญยิ่งกว่าปัจจัยที่เรียกว่าเงินซะอีก ถามว่าทำไม ง่ายๆคุณมีเงิน 5000 บาทไปซื้อผ้าตัดชุดมาซะอลังการงานสร้าง ถามหน่อย ตัดมาไ่ม่กล้าใส่แล้วจะมีแประโยชน์อะไร
 
2.เงินทุน
ทุกอย่างบนโลกต้องใช้าเงินในการหมุนเวียน การจะซื้อผ้า ทำพรอป หรือจะทำชุดซักชุดมันีต้นทุน แต่ถามว่าจำเป็นมั้ยต้องลงทุนสูงลิบขนาดต้องอดข้าวอดน้ำเพื่อตัดชุด บอกเลยไม่จำเป็น การเก็บหอมรอมริบและการเลือกใช้สิ่งใกล้ตัวมาสร้างสรรค์งานสามารถช่วยในเรื่องการลดต้นทุนได้เป็นอย่างดี
 
3.ความคิดสร้างสรรค์
การจะทำพรอปเองขึ้นมาซักชิ้นไม่ต้องเป็นต้องใช้เงินสูง ไม่จำเป็นต้องถึงขนาดไปจ้างเค้าทำราคาแพงๆ เพราะเจอมาเยอะแล้วแบบนี้ และทุกคนก็จะมาจบที่ว่า cosplay มันใช้เงินเยอะ วิธีแก้เรื่องนี้ที่ดีที่สุดคือเราต้องมองสิ่งรอบตัวมาประยุกต์ใช้กับของที่เราจะทำ หรือเลือกซื้อวัสดุที่หาง่ายใช้ง่าย ที่จริงเรื่องการทำพรอปแนะนำให้ดูใน cosmode ของทั้งไทยและญี่ปุ่น วิธีทำในนั้นนำมาประยุกต์ใช้ได้เยอะเลยทีเดียว แล้ววันไหนมีเวลาจะลงแนะนำแหล่งซื้อของที่กลุ่มไปซื้อประจำให้อีกที
 
4.เพื่อน
แน่นอนว่าไม่มีใครอยากคอสคนเดียว ใครๆก็อยากมีเพื่อน การหาเพื่อนในวงการนี้อาจเป็นทั้งเรื่องยากและเรื่องง่ายสำหรับใครหลายคน แต่หนทางยังไม่ปิดเสมอไปสำหรับคนที่มีความพยายาม เว็บบอร์ดต่างๆเป็นอีกตัวเลือกที่ดีสำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้น การทำความรู้จักกันในงานก็เป็นอีกส่วน แต่ก็ระวังการใช้คำพูดกับมารยาทเบื้อง้นให้ดีด้วยล่ะ
 
5.หน้าตา
cosplay จำเป็นต้องหน้าตาดีเสมอไปมั้ย บอกได้เลยว่าไม่จำเป็น cosplay เป็นงานอดิเรกอย่างหนึ่งนะไม่ใช่วงการมายาที่ต้องเอาหน้ามาประชันกัน ถ้าคิดว่าหน้าตาตัวเองด้อยเบื้องต้นเครื่องสำอางค์ก็ช่วยได้มาก ที่สำคัญคืออย่าไปกลัวนู่นกลัวนี่ หากมีใครว่าหรือพูดออกมาว่าคุณดูแย่ เราว่าคนๆนั้นแหละที่ควรกลับไปปรับปรุตัวเอง ปรับทัศนคติตัวเองให้กว้างขึ้นไม่ใช่มาวิจารณ์คนอื่นต่อหน้าแบบนี้(ลับหลังไม่รู้ช่างมัน555+)
 
6.ชุด
เจอมาพอสมควรกับพวกประเภท "ประกาศรับชุด...ด่วน" หรือ "อยากตัดชุด...ใครรับบ้าง" ไม่ก็ "อยากคอส...ใครก็ได้ขอแบบที" ขนาดเดี๋ยวนี้อินเตอร์เน๊ตช่วยให้การค้นหามันง่ายขึ้นแล้วยังเจอแบบนี้อีก อยากคอสทั้งทีความพยายามไปไหนกัน แค่หาในกูเกิ้ลมันยากนักหรือไง นึกถึงสมัยก่อนที่ต้องนั่งเปิดอนเม เปิดหนังสือกันตาเหลือกเพื่อแบบชุดแล้ว ราว่าสมัยนี้เป็นอะไรที่ง่ายมากเพราะแค่ค้นในกูเกิ้ลมันก็ขึ้นแล้ว เราว่าการหาแบบชุดมันเป็นจุดเริ่มต้นของการคอสเลยนะ ทำไมไม่พยายามกันเองบ้างล่ะ
 
7.อื่นเช่นวิก เครื่องสำอางค์ คอนแทคเลนส์
เคยเจออีก "คอสตัวนี้จำเป็นต้องใส่คอนแทคมั้ย" "ทำไงดีไม่กล้าใส่คอนแทคแต่กลัวไม่เหมือน" "วิกสีนี้ไม่เข้ากับเราเลยเปลี่ยนเป็นสีอื่นได้มั้ย" บลๆๆๆๆๆ เอิ่ม....เรื่องเครื่องสำอางค์ก่อน ยอมรับว่าคุณภาพดีๆมันแพง แต่ของราคาปานกลางก็มีไม่ต้องใช้ซะขนาดเช็ตนึงล่อไปหลายพันนักหรก แต่ก็ไม่แนะนำให้ใช้ของปลอมเพราะอนาคตมันจะส่งกับหน้าเราแน่นอน ส่วนเรื่องวิกถ้าคิดว่าผมสีนี้ไม่เหมาะก็เปลี่ยนตัวซะ ไม่ก็ดรอปสีวิกให้เข้ากับหน้าเราน่อย แต่ไม่ใช่เปลี่ยนไปจนสรเพี้ยนล่ะ อย่างต้องคอส...วิกสีแดงแบบว่าแดงสดก็ดรอปลงให้เป็นแดงมะเหมี่ยว ไม่ก็ให้แดงคล้ำลงมาหน่อยให้อยู่ในระดับที่ว่าเราทำใจได้นั่นแหละ สุดท้ายคอสแทคเลนส์ถ้าใส่ไม่ไหวก็ไม่ต้องหรอก เพราะเวลาถ่ายรูปใช่ว่าจะเห็นถึงสีตาซักหน่อย(ยกเว้นซูมหน้าอ่ะนะ) เมื่อก่อนตอนเราคอสใหม่ๆก็ไม่เคยใส่คอนแทคเลนส์ก็ไม่มีปัญหาอะไรเลย แต่ทุกวันนี้ใส่เป็นเพราะส่วนหนึ่งตามันสั้นมาก ไม่ใส่แล้วมันเดินลำบากอ่ะ= =
 
อืม...
 
คิดว่าหลักๆคร่าวฟก็คงแค่นี้ ใครมีประเด็นอื่นที่ต่างออกไปก็คุยกันในบล็อกนี้ได้นะ แต่ขออย่าใช้คำหยาบคายหรือพาดพิงถึงบุคคลอื่นแบบเสียหายล่ะ
 
ส่วนมารยาทพื้นฐานเคยลงไปตอนที่งานแคปครั้งไหนซักงานมีเรื่องไปแล้วไปลองอ่านได้ที่>>
 
 
แล้วเจอกันใหม่เอนทรี่หน้าคร้า้บ

Comment

Comment:

Tweet

เหมือนเป็นเรื่องที่เขียนแล้วเขียนอีกเลยเนอะ รู้สึกเมื่ออาทิตย์ที่แล้วก็เพิ่งไปอ่านอะไรแบบนี้มาจากบล็อกใครซักคนนึง 555

#7 By Hisaki on 2011-06-07 12:38

Hot! Hot! Hot! Hot!

ยุคสมัยมันทำให้อะไรดีๆที่เคยมีมาโดนมองข้ามไปน่ะนะ...
คอสเพลย์ก็มาจากความส่วนบุคคล
เราเคยเจอที่แบบว่าตอนเราไปคอสแล้วถูกมองว่าอ้วน
หน้าตาก็ไม่ดี ยังกว่าแต่งอีกเน๊อะ
มันเป็นคำพูดที่เราเฟลและเสียใจสุดๆ
ทำใจแล้วล่ะค่ะตอนนี้เจอคนแบบนี้อยู่ฉยๆดีกว่า
Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!

#5 By •ฺBaby★Holic• on 2011-06-06 18:00

ก็เป็นคนที่เห็นแล้วชอบคนหนึ่งหละนะคะ (แต่อีนี่เพื่อนบอกกุไปเลย) ดูเหมือนน้องเค้าจะว่าปลดทุกข์มากกว่ามาศึกษานะคะนั่น

Hot! Hot!

#4 By moka on 2011-06-06 17:42

เรื่องที่ได้ยินบ่อยมากคือเรื่องหน้าตาไม่ดีทำยังไงอยากคอส

(กุมหน้า) อยากจะบอกจากใจจริงครับว่า ทุกๆคนที่คอสอยู่นี่ไม่ได้เกิดมาเป็นนายแบบนางแบบ จะให้สวยเช้งเจิดจรัสเลยมันเป็นไปบ่ได้ เราอาศัยว่าแต่งให้มันเหมือน เสริมองคืประกอบอื่นๆให้ดูเหมือนก็พอแล้ว
อีกอย่างคอสเพลย์ไม่ใช่แฟชั่น เรื่องสวยหรือหล่อมันไม่ใช่ประเด็นเลย ประเด็นคือเราได้คอสเป็นตัวที่เราชอบแล้วแฮ้ปปี้ แค่นี้ก็พอสุดจะพอแล้ว

แต่ก็อีกนั่นแหละ สังคม(บางพวก)ชอบอวยนักคอสแฟชั่น แล้วไปด่าคนอื่นว่าคอสไม่เหมือน คอสห่วย ฯลฯ มันก็บั่นทอนกำลังใจกัน พวกปากไม่ดีเหล่านี้อย่าไปสนใจ มุ่งมั่นทำในสิ่งที่ชอบแค่นั้นแหละครับที่อยากให้ทำ

#3 By Evan Yzac -- The Crow on 2011-06-06 17:10

เหอะ เหอะ เหอะๆ....โนคอมเมนต์ละกันเรื่องนี้
คิดซะว่าตัดรำคาญไป ใครถามอะไรก็ตอบ เจอเด็กถาม ตรูก็เป็นผู้ใหญ่แล้วไม่ตอบก็ไม่ได้ แต่วิธีคิดน้องเขาออกจะแปลกๆไปหน่อยเท่านั้นแหละ ไม่ีรู้ไปสุมหันกันอีท่าไหนมาถึงคิดว่าคอสเพลย์ต้องหน้าตาดี
น้องเอ๊ยยย คอสเพลย์ไม่ใช่สิ่งที่คนที่ได้หนังหน้ามาแบบฟ้าประทานให้มาถึงจะคอสได้นะ ใจรักก็พอแล้ว
ดูดิ....ฝรั่งโอตาคุหนวดเฟิ้มคอสเซเลอร์มูนยังกล้าเลย เขารักเสียอย่างว่าเขาไม่ได้หรอก = = V
วงการคอสเดี๋ยวนี้เริ่มมีพวกคอสติ่งมาเนียนแล้วล่ะ เจอมาเยอะเลย โดยเพาะพวกลูกอิช่างเม้าท์ว่าตัวละครนั้นอย่างงั้นอย่างงี๊ ฟังแล้วน่ารำคาญสุดๆ

สรุปว่าถ้าอยากคอสก็ลงมือทำซะเหอะพวกเธอทั้งหลาย เอาแต่พล่ามมันก็ไม่เป็นชิ้นเป็นอันหรอกหนอHot! Hot!