...มารยาทในสังคมcosplay...

posted on 14 Dec 2010 18:45 by warriorsproject in Other
ขออุนญาติมาอัพที่บล็อคกลุ่ม(ที่ร้างมานาน)แทน เพราะเอนทรี่นี้จะเปิดเป็นคอมเม้นอิสระ ใครอยากแสดงความคิดเห็นยังไงก็เชิญ แต่ขออย่าหยาบคายนักล่ะ
 
ออกตัวไว้ก่อนว่าไม่ได้ไปงานแคปที่ผ่านมาเพราะติดธุระทางบ้าน แต่ความเห็นทั้งหมดประมวลเอาตามความรู้สึกจากเหตุการณ์ที่ผ่านมาและจากหลายความเห็นจากในหลายๆบอร์ด
 
คงไม่ครอบคลุมทั้งหมดและบางส่วนไม่เกี่ยวกับ cosplay และนี่เป็นแค่ความคิดเห็นส่วนตัวครับ
 
1.การรักษาสมบัติสาธารณะ รวมไปถึงทรัพสินส่วนบุคคล
 
ในที่นี้ทรัพสินส่วนบุคคลหมายถึงของประดับตามงานต่างๆที่ทางสถานที่จัดขึ้น จากที่ได้อ่านในบล็อคและบอร์ดรวมไปถึงคุยกับคนที่อยู่ในเหตุการณ์ รอบนี้มีคนไป...ว่าไงดีล่ะ ขอพูดว่าทำลายต้นคริสมาสตร์เลยล่ะกัน เพราะแว่วข่าวมาว่างานนี้ผู้จัดงานโดนเรียกค่าเสียหายด้วย 
 
ขอเลยครับในส่วนนี้บางคนบอกว่าไม่รู้ว่าเป็นของโรงพยาบาลบลาๆๆๆ "สำนึก" มีมั้ยครับพี่น้อง ไม่ว่าจะของใครแต่ไม่ใช่ของเราก็อย่าไปทำของเค้าเสียหายครับ เพราะก็รู้อยู่เเล้วว่าของคนอื่น ถูกมั้ย แต่ถ้าคุณแบกมาเองจากบ้านก็แล้วไป แต่มองในมุมกลับกันถ้าของหรือฉากอันนั้นเป็นของคุณแล้วมีคนมาทำเสียคุณจะรู้สึกยังไง
 
2.การักษาความสะอาดในที่ๆเราไปใช้
 
ปัญหาใหญ่อีกข้อเลยครับ และยอมรับว่าตัวเองบางครั้งก็มีเผลอไว้บ้าง แต่ส่วนมากเเล้วถ้าทำอะไรไว้จะเก็บให้ได้มากที่สุดครับ เพราะถ้าไม่เก็บเพื่อนผมนี่แหละคงเก็บผมเอง...
 
เอาเป็นว่ารักษาความสะอาดกันนิดนึงเพราะคุณเองคงไม่อยากให้ใครเอาขยะมาทิ้งหน้าบ้านคุณใช่มั้ยล่ะ เพราะงั้นก็อย่าเอาไปทิ้งที่คนอื่นครับ อีกอย่าง ตามงานพวกนี้เค้าก็เตรียมถึงขยะไว้ให้แล้วเป็นจุดๆ เดินไปซักนิดไม่ตายหรอกครับ
 
หรือถ้าขี้เกียจมากก็หาถุงใหญ่ๆมาใ่ส่ขยะของกลุ่มตัวเองไว้ก็ได้แล้วเอาไปทิ้งตอนจะกลับทีเดียว หรืออย่งมากคุณรวบรวมไว้แบบนั้นต่อให้วางไว้มันก็ยังเป็นถุงๆสะดวกต่อแม่บ้านที่มาเก็บครับ แต่ทางที่ดีเอาไปทิ้งเองเถอะ อย่ามาคิดว่างั้นจะจ้างแม่บ้านไว้ทำไม เออจ้างไว้ทำความสะอาดครับ แต่คนจ้างไม่ใช่คุณ โอเค
 
3.การโพสท่าที่ล่อแหลมหรือจับกด
 
เอิ่ม...อันนี้ยิ่งไม่เข้าใจครับ ยอมรับว่าตัวเองก็เป็นสาย Y แต่คิดถึงกาละเทศะหน่อยเถอะ งานพวกนี้ที่สาธารณะนะครับ ทั้งตากล้องเเละเลเยอร์เองก็ต้องเข้าใจไว้มากๆด้วย
 
เพราะเหตุการณ์นี้เคยเจอมากับตัว ปรี่เข้ามาด้วยความเร็วแสงแล้วบอกว่า "พี่ค่ะขอแบบวายๆ" "พี่ค่ะขอแบบจับกด" โอเคน้องอยากได้พี่จัดให้แต่นู่นเลยมุมตึก ไม่ก็ซอกตึก ยอมรับว่าสาววายบางคนมันอดใจไม่อยู่ แต่หลบสายตาชาวบ้านนิดนึง
 
ส่วนภาพประมาณว่าเซ็กซี่โคตรๆล่อแหลมสุดๆหรือจับกดขั้นถึงลูกถึงคน...เชิญไปไพรเวทในที่ส่วนตัวครับเพราะนี้คือที่สาธารณะ
 
4.ค่าเข้างาน
 
แค่กะ 50 บาท ยอมรับครับว่าสำหรับบางคนมันมาก แต่คุณมาใช้สถานที่เค้า ทั้งแอร์ ห้องน้ำ ที่นั่งเม้าท์ ที่ถ่ายรูป เพราะงั้นต่อให้คุณไม่เข้างานก็จ่ายไปซักนิดเถอะครับ ค่าเช่าห้องครั้งนึงไม่ใช่ถูก ไหนบางงานยังมีค่าแม่บ้าน ค่าเสียหายอีก อย่ามาบอกว่าไม่ใช่เราทำครับ คุณมาใช้สถานที่เค้าแล้วรับผิดชอบร่วมกันนิดนึง แต่คนไม่มีเงินจริงๆก็ไม่ว่าอะไรครับเพียงแต่ถ้าไม่ขัดสนมากก็ช่วยๆกันหน่อยถ้ายังอยากให้งานคอสมีต่อไป
 
5.มารยาทตากล้อง
 
อืม...อันนี้พูดยากนะครับแต่ คุณพี่ตากล้องทั้งหลายครับช่วยระวังกันนิดนึง เวลาถ่ายรูประวังหลังหน่อย อันนี้กรณีศึกษาจากตัวเองเล็กน้อยกับเพื่อนน้องสาว เจอตากล้องมุงถ่ายรูปกันอย่างเมามันส์ แต่พี่แกถอยแบบไม่ระวัง ประมาณจู่ก็พวรดถอยมาไม่ก็พุ่งมาจากไหนไม่รู้ บางทีซึ่งอันที่จริงหลายทีเลย ที่แขนไม่ก็ส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย(แต่ส่วนมากจะเป็นศอก) จะซัดเข้าหน้าคนที่เดินผ่านครับ
 
แล้วก็ประเภทถ่ายมุมต่ำ อย่าให้เจอนะครับ ผมไม่เหยียบกล้องหรอกครับเสียดายของ แต่จะขอดูรูปแล้วเชิญไปโรงพักข้อหาทำอนาจารครับ
 
6.การโชว์อะไรก็ตามที่มันดูล่อแหลมจนเกินไปกลางสาธารณะชน
 
อันนี้ขอยกตัวอย่างกรณีงานแคปกับปลอกหมอนข้างที่กำลังฮือฮา อยากโชว์ได้ครับขอย้อนกลับไปที่เรื่องจับกด มุมตึกร้างคนมีไปโชว์แถวนั้นครับถ้าอยากโชว์เพื่อนจริงๆ ไม่ก็บนงานเลยครับ อย่างมากก็มีแต่พวกเดียวกันเองโอเคป่ะ แต่ทางที่ดีก็ไม่ควรโชว์อีกอ่ะแหละ ไว้แปะโชว์ในบล็อคก็ได้มั้งครับ
 
7.สถานที่ในการถ่ายรูป
 
คือ...ไม่เข้าใจครับบางที่เข้าไปถ่ายได้ยังไง อย่าง "ห้องอาจารย์ใหญ์" เคารพผู้ตายนิดนึง บางคนบอกตรูถ่ายหน้าห้อง นั่นก็ไม่ควรครับรู้จักมั้ยครับ เคารพสถานที่ และที่สัคัญ เคารพผู้ตาย
 
สถานที่ห้ามเข้า อันนี้เจอบ่อยครับ ไม่เข้าใจ ป้ายแปะไว้ตัวใหญ่เป้งว่าห้ามเข้า ก็ยังจะถ่อสังขารเข้าไปถ่าย เพื่อความตื่นเต้นเหรอครับ
 
8.การใช้เสียง
 
ยอมรับครับว่ามีงานเฮฮาปาร์ตี้ที่ไหนคงไม่พ้นเสียงดังๆ แต่ประเภทตะโกนซะลั่น แหกปากไปเพื่ออะไรครับ อีกอย่างงานแคปและอีกหลายงานจัดในโรงพยาบาล เซฟเสียงกันคนล่ะนิดเสียงมันก็เบาลงแล้วล่ะครับ รวมไปถึงการใช้เสียงในสถานที่สาธารณะด้วย
 
9.เรื่องชุดประเภทเซ๊กซี่ หวาบหวิว
 
อืม...เข้าใจครับว่ามันมีชุดแบบนี้เยอะ มีมันในทุกแนวและทุกเรื่อง แต่นั่นมันใน 2 มิติครับ อ่ะกลัวบางคนเถียงว่าเกมส์บางเกมส์มันไม่ 2 มิติ เอาเป็นว่ารวมไปถึง 3 มิติ ด้วยเลยก็แล้วกัน แต่คิดนิดนึงว่าในโลกแห่งความเป็นจริง และโดยเฉพาะ "ที่นี่ประเทศไทย"  รู้ใช่มั้ยครับว่าหมายความว่าไง
 
โอเคเอวลอยนิดหน่อยไม่ว่า ขาสั้นนิดหน่อยโอเค แต่ประเภท ว่าไงดีล่ะ เกาะ(ขอบ)อก บราตัวเดียว สั้นรัดเป้า โชว์แม่งเกือบหมด อะไรทำนองนี้ โอเคอยากโชว์หุ่นเชิญ แต่ปิดเนื้อหนังมังสาหน่อยเถอะ บอดี้สูทมี ลงทุนนิดนึงนะ... ตัวร้อยสองร้อยแต่ใช้ได้นานแถมไม่โดนด่าว่าอนาจารทีหลังด้วย
 
10.หน้าตาไม่ดีอย่าคอส
 
เอ่อ...คนพูดบางครั้งดูหนังหน้าตัวเองนิดนึงด้วยนะครับก่อนพูด อีกอย่างทุกคนเกิดมาหน้าตาไม่เหมือนกัน แต่มีใจที่อยากคอสเหมือนกัน เพราะงั้นเอาใจเค้ามาใส่ใจเราด้วยนะครับ
 
หน้าตาไม่ใช่ปัญหา อย่าจำกัดว่าเด็กคอสต้องหน้าตาดี ไม่งั้นอย่างผมและหลายคนคงต้องไปเกิดใหม่ เรื่องนี้มันอยู่ที่ใจ บางครั้งเครื่องสำอางก็ช่วยได้ บางคนอาจบอกว่า photoshop can do ก็ว่ากันไป(โดยส่วนตัวใช้ไม่เป็นเท่าไหร่...ฮา)
 
11.ตังค์ไม่มีทุนไม่ถึงอย่าคอส
 
ประเด็นคล้ายๆข้างบน คนเราไม่ได้คาบช้อนเงินช้อนทองมาเกิดทุกคนหรอกครับ เพราะงั้นหลายคนจึงใช้ของใกล้ตัวราคาถูกหรือวัสดุเหลือใช้ใกล้ตัวมาทำได้แล้วก็ออกมาดีเหมือนกัน เพราะงั้น พวกที่ดูแต่ตาแล้วบอกว่าไม่ลงทุน...เอ็งอยากให้ลงทุนก็เอาตังค์มาดิ 
 
ผมว่าทุนมันไม่เกี่ยวมั้งครับ มันอยู่ที่ความคิดสร้างสรรค์กับฝีมือมากกว่า ดูอย่างในคอสโหมดเล่มแรกดิครับ กระจาดก็กลายเป็นเกราะไหล่ได้อย่างงดงาม
 
12.เรื่องชุด
 
อันนี้ปัญหาเก่าแก่ถึงระดับขั้นโบราณกันเลยทีเดียว บางคนบอกว่าที่ชุดเค้าสวย ชุดเค้าดี ชุดเค้าอลังการเพราะมีตังค์ เอิ่ม...ผมเองเกาะพ่อแม่กินเพราะยังเรียนไม่จบเงินเดือนก็น้อยนิดถึงปานกลางแต่ก็ตัดชุดอลัง(ในระดับนึง)ได้อ่ะครับ 
 
สำคัญที่แห่ลงซื้อ วิธีการทำและการประยุกต์ใช้มากกว่าครับ ย้อนกลับไปตอนคอสสามก๊ก ยอมรับว่าชุดนั้นแพงที่สุดที่ทำมา งบอยู่ประมาณ 2000 พัน ค่าตัด+ค่าผ้ารวม ส่วนออปไม่ได้จ้างใคร(เพื่อนทำให้) ลายชุดเพ้นธ์เอง หัวเข็มขัด(ซึ่งทำออกมาหน้าตาประหลาดๆ)ก็ทำเอง เพราะงั้นเลยเซฟเงินไปค่อนข้างมาก ส่วนชุดคอสในกลุ่มผมเองถ้าชุดไหนมันไม่ลำบากเกินไปพวกผมก็ตัดกันเองครับ
 
แล้วก็บางอย่างสำเร็จรูปเอามาแปลงแบบก็ได้ครับพี่น้อง เสียตังค์ตัดไปใย อย่างเชิ๊ตสีๆเนี่ย ถ้ามันไม่มีอะไรประหลาดๆย้อมเอาก็ได้ไม่ก็ซื้อสีใกล้เคียง บอกแล้วครับต้องสร้างสรรค์เรื่องแบบนี้
 
อ่อ...บอกนิดนึง สำหรับคนที่อยากตัดชุดเป็น ตามศูนย์ฝึกอาชีพของกรุงเทพมีสอนครับ ราคาค่าสอนอาจต่างกันไปแต่ก็ไม่แพงจนเรียนไม่ได้ อย่างแถวบ้านผมสอนฟรีแต่ออกค่าอุปกรณ์อย่างพวกผ้าหรือกระดาษเอง
 
แต่การเรียนมันก็ไม่ได้ออกมาเป๊ะตามแบบชุดคอสที่เราต้องการหรอกครับ มันต้องแปลงแบบและปรับให้ได้ตามที่ต้องการ อยู่ที่ความพยายามแหละครับ คนที่จะไปเรียนก็สู้ๆนะครับ
 
13.ตรูไม่ชอบหน้าเอ็ง
 
โอเคครับยอมรับว่าการอยู่ร่วมกับคนมันมีกระทบกระทั่งกันบ้างตามประสามนุษย์โลก แต่อย่าไปพาลเอาคนที่ไม่เกี่ยวข้องมายุ่งด้วยครับ การตีกันของคนสองคนหรือกลุ่มกับกลุ่ม อย่าไปดึงคนไม่เกี่ยวข้องมาด้วย อย่าพาลใ่ส่คนที่ไม่รู้เรื่อง แล้วก็อย่าประจานครับ
 
ไม่เข้าใจบางทีอะไรเล็กน้อย แบบว่าน้อยจริงๆนะบางทีแค่มองหน้ากัน เหยียบชายกระโปรง คอสชนกัน เรื่องไปถึงระดับดราม่ากันเลยทีเดียว(เข้าใจความหมายของดราม่านะครับ)
 
14.การวางของ
 
อืม เข้าใจสุดๆเลยว่าเวลาคอสมันต้องวางของทิ้งไว้ แต่ของมีค่ากรุณาพกไว้กับตัวครับ ไม่อยากพกกระเป๋าใหญ่ก็หากระเป๋าเล็กๆใบนึงแล้วใ่สของๆกลุ่มเราไว้ผลัดกันหิ้วไปมาก็ได้ ไม่ใช่ทิ้งไว้แล้วมาโวยทีหลังว่า "ของตรูหายโว้ย" เ่อ่อ...ใครให้เอาของมีค่าไว้ห่างตัว(ว่ะ)ครับ
 
แต่ไม่เข้าใจบางกรณี เจอมากับตัวเมื่อสองสามปีก่อน...ของไอ่เซะหายครั้งแรก เพราะวางขึ้นไว้กับกระเป๋า แต่ประเด็น...หูกระต่ายคาดผมมันยังขโมยอ่ะพี่น้อง!!!! อันนี้ผมผิดที่วางของไว้ แต่สันดานคนก็เอาได้นะครับกับหูกระต่ายอันเดียว...เอวัง
 
15.การยืมของ
 
ไม่ว่าจะกรณีใดๆก็ตาม ยืมแล้วคืนไม่ว่า(ทางนี้ก็ดองของเพื่อนไว้นิดหน่อย...ฮา) แต่ยืมแล้วไม่รักษา มีเคลียกันเลยมั้ยครับ กับตัวโดนจังๆเรื่องวิก ตอนยืมไปสภาพดีเพราะทั้งสางทั้งสระให้ แต่กลับมาเยี่ยงซาก แถมเห็นชัดๆว่าโยนของเราทิ้งยังไง ขอโทษเถอะ ไป....ซะ เรื่องชุดคอสอีก เห็นมีปัญหากันบ่อยมาก ยืมไปแล้วไม่รักษาเนี่ย
 
ใจเขาใจเรานิดนึงครับ ของๆใคร ใครเค้าก็ห่วง ดูแลกันนิดเถอะ
 
16.เมื่อมีเรื่องแล้วช่วยกันแก้ไข
 
อันนี้ล่าสุดเลยครับ มีเรื่องปุ๊บ ตรูหาก่อนเลยใครผิด เจอแล้วรุมยำมันซะ เพื่ออะไรครับ เืชือดไก่ให้ลิงดูเรอะ ผมว่ามันไม่ใช่อ่ะ ยอมรับครับว่าบางครั้งการหาคนทำผิดมันก็ต้องทำ แต่เหนืออื่นใด คิดวิธีที่จะทำให้ปัญหานั้นไม่เกิดขึ้นซ้ำอีกดีมั้ยครับ 
 
อย่ามัวแต่โยนไปโยนมา อย่ามัวหาคนรับผิดชอบ สังคมของเรา เราต้องช่วยกันดูแลครับ ถ้าเราไม่ดูแลกันเองแล้วจะให้ใครมาดูแลพวกเรา
 
17.เด็กใหม่ เด็กเก่า
 
นี่ก็ปัญหาโลกแตกครับ มีเรื่องทีไรเห็นทุกทีกับคำนี้ "ก่อเรื่องอีกแล้ว เด็กใหม่สินะ" จะใหม่จะเก่าผมว่าไม่เกี่ยว แต่มันอยู่ที่สันดานกับจิตสำนึกครับ
 
เอาอะไรมาแยกครับว่าเด็กเก่าต้องดี เด็กใหม่ต้องแย่ ตรรกะไหนครับ ผมเห็นบางคนคอสมานานแต่สันดานก็เหมือนเดิม เด็กใหม่มารยาทดีๆก็มีมาก ไม่ได้ว่าใครนะครับ แต่บอกไว้ให้รู้ว่าอย่าใช้บรรทัดฐานนี้โยนความผิดให้คนอื่นครับ
 
เหมือนของใช้ล่ะครับ อายุการใช้งานไม่ได้บอกทุกอย่าง อย่างช่างฝีมือถ้าเทียบคนเก่าที่ทำมานานกว่าย่อมมีฝีมือและประสบการณ์มามากกว่าคนใหม่ๆ แต่ก็อีกล่ะครับเครื่องใช้ไฟฟ้าเมื่อใช้ให้เก่าไปก็ต้องหาเครื่องใหม่ที่ดีกว่ามาแทน เพราะงั้นเลิกแยกคำว่า "เก่า-ใหม่" ซะที
 
18.ใจไม่บริสุทธิ์
 
ไม่ได้หมายถึงต้องเป็นคนดีนะครับแต่หมายถึงบางคนที่เค้ามาเพราะเหตุผลง่าวๆประเภท ตรูอยากดัง ตรูอยากออกสื่อ ตรูอยากม่อสาว อะไรแบบนี้
 
เอิ่ม...cosplay นะครับ อยากดังอยากออกสื่อไม่ไปประกวด The star หรือ AF...cosplay สำหรับผมเป็นงานอดิเรกครับ ไม่ใช่บันไดสู่ความสำเร็จ แล้วประเภทมาเพื่อเคลมสาวเนี่ย อย่างไอ่...นี่ เจองานหน้ามาโอบเพื่อนผมอีกเจอบาทาตรูแน่ไอ่...
 
แล้วก็ "คอสด้วยใจ"ครับไม่ใช่ "คอสให้คนมาสนใจ" ประเภทเดินมา "พี่ค่ะไม่ถ่ายหนูเหรอ" เพื่ออะไรครับ กล้องตัวเองมีก็ถ่ายไปดิ อย่างพวกผมไปงานถึงเวลาเดินดูของที่สนใจเสร็จก็จะไปหามุมถ่ายส่วนตัวของตัวเองแล้วครับ ถึงเวลาใครเดินมาขอถ่ายก็ถ่ายไป ไม่เคยอ่ะครับแบบเดินไป "เฮ้ยแกถ่ายตรูนะเฟร้ย" เพื่ออะไรอ่ะ
 
แล้วหลังๆนี่ยิ่งคอสโหมดออก คนที่ได้ลงนี่ต้องอวดให้คนอื่นรู้ด้วยเหรอว่าตรูลง มันก็ดีอ่ะครับที่ได้ลง แต่ไม่เห็นต้องไปป่าวประกาศว่า "เย้ ตรูได้ลง" เพื่ออะไรอ่ะครับ อวดใครเหรอ ไม่ต้องห่วงหรอกครับ ตราบใดที่ยังมีสังคม cosplay และยังมีคนอุดหนุน คอสโหมดก็ยังคงมีต่อไปครับ มันก็ได้ลงเรื่อยๆนั่นแหละเพราะบ้านเรา สังคมcosplayไม่ได้ใหญ่โตมากมายครับ
 
เอาล่ะล่อไปจะ 18 ข้อ แต่นึกอะไรไม่ค่อยออกแล้ว ใครมีความเห็นอยากเสนอก็เชิญได้ครับ บางความเห็นถ้าผมเห็นพ้องด้วยอาจจะเอาขึ้นมาเพิ่ม อย่างที่บอกแหละครับเอนทรี่นี้เปิดเม้นอิสระ หรือใครไม่เห็นด้วยกับผม ผมก็รับฟังนะครับ
 
ขอบคุณที่เข้ามาอ่านครับ

 
 

Comment

Comment:

Tweet

'พี่ค่ะไม่ถ่ายหนูเหรอ'
มีแบบนี้ด้วยเหรอ ไม่ได้อะไรนะ แต่ตอนนั้นเราถอดวิกแล้ว ก้ยังมีคนมาขอถ่ายเลยอ่ะ

Hot! Hot! Hot! Hot!
ดราก้อนบอลสำหรับบทความมีสาระ

#15 By LEOON on 2010-12-21 22:04

ขอบคุณที่เสนอบทความนะคะ emsไปหาแล้วค่ะHot!

#14 By Orora&Shota on 2010-12-15 23:48

โดนแบบนี้...แจกดาวซะ....Hot! Hot! Hot!

#13 By Albedo : The Wing of madness on 2010-12-15 17:22

ว่าแต่ไอ้'พี่ค่ะไม่ถ่ายหนูเหรอ'นี่มันมีด้วยเรอะเนี่ยsad smile

Hot!

#12 By ปู๊น~ปู๊น on 2010-12-15 17:18

Hot! Hot! Hot!
มาแบบโปรเหมาๆรวดเดียวเลย (ฮา..)
ก็นะ...ปีนี้ก็ถือว่าพวกเราเจอเรื่องอะไรมาเยอะมาสมควรเลย
เรื่องมันเกิดขึ้นมาแล้วก็ควรจะจำเป็นบทเรียน
คนทำก็สำนึกซะแล้วอย่าเสือกทำพลาดอีก
ใครที่เคยพลาดพลั้งไปแล้วก็ปรับปรุ้งแก้ไข ระวังตัวเองให้มากขึ้น
ไม่เริ่มที่ตัวเองแล้วจะไปเริ่มที่ใคร

#11 By MaMe_Jin on 2010-12-15 11:59

เคยเจอแทบทุกข้อแล้วค่ะ
โดยเฉพาะตากล้อง... -*-

Hot! Hot! Hot!

#10 By NanNy-B on 2010-12-15 11:38

แทงใจจริงๆเรื่องหน้าตา(&รูปร่าง)

แต่รอเกิดชาติหน้ามันก็นานไป คอสก่อนจะแก่ไปกว่านี้ดีที่สุด!!cry

Hot!

#9 By SAKUra*ลาเต้* on 2010-12-15 10:58

จะดีมันอยู่ที่ใจและสำนึก เก่สใหม่ไม่ใช่ปัญหา และที่ว่ามาโดนทุกข้อ Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!

#8 By ~Saiki~ on 2010-12-15 09:47

เห็นด้วยทุกๆข้อเลยแหละ เท่าที่ดูหลายๆบอรด์เหมือนจะโยนความผิดกันไปมาจนเรื่องมันใหญ่โตนอกอ่าวไปแล้วว่ะ...

แทนที่เด็กเก่าเด็กใหม่จะมาโทษกันเอง ทางที่ดีมา"ร่วมกันหาทางแก้ไข"มันจะได้สาระกว่ากันไหม? ดีกว่ามาเห่าในบอรด์ในเว็บตั้งแง่เกลียดกันทะเลาะกันแบบหาแก่นสานไม่ได้เนี้ย..

แต่ที่แน่ๆ ไม่ว่าจะเด็กเก่าเด็กใหม่ เริ่มแก้สันดานเสียของตัวเองก่อนเลย ของอย่างนี้ควรสำนึกแต่เนิ่นๆไม่น่าจะต้องให้คนมาสอนหรอก โตๆกันหมดแล้วHot! Hot! Hot! Hot! Hot!
ตรงประเด็น+Hot!

#6 By Micky" on 2010-12-15 00:17

ถูกใจทุกข้อในเอนทรี่นี้ (จะโดนหาว่าส่วนตัวมั้ย)
Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!

#5 By カフカ on 2010-12-14 23:27

....ทุกข้อเลย.. เป๊ะๆ
Hot! Hot! Hot! Hot!

#4 By a'cake♫ on 2010-12-14 22:35

คนเยอะเรื่องก็เยอะ

ของแบบนี้ในกลุ่มก็ต้องช่วยดูแลกัน

ยิ่งเดียวนี้ เน่าคนเดียวเสียวทั้งกลุ่ม


แต่พี่ไม่ค่อยห่วงพวกเรา เพราะผ่านอะไรกันมาเยอะแล้ว

#3 By sakza on 2010-12-14 22:33

แหล่มเลยฟะ

แหล่มทุกข้อ

Hot!
อ่านแล้วก็ว่าใช่นะ ทุกๆข้อแหละ
แบบว่าสังคมคอส สังคมอนิเมตอนนี้มันก็เป็นอย่างที่เห็นๆกันอยู่
ก็อยู่ที่ว่าแต่ละคนจะมีจิตสำนึกแค่ไหน ไม่ต้องรอให้มีใครมาบอกหรอก โตป่านนี้สมควรคิดเองได้แล้ว และไม่ต้องรอให้ใครมาทำเป็นตัวอย่าง เพราะถ้าไม่เริ่มสร้างจิตสำนึกจากตัวเองแล้วสังคมจะดีได้ยังไง

ถูกใจ เอาดราก้อนบอลไปโลด
Hot! Hot! Hot!